กลูตามีน หรือที่เรียกว่าแอล-กลูตามีน เป็นหนึ่งในกลุ่มของกรดอะมิโน 20 ชนิดที่สร้างโปรตีน มีมากที่สุดในร่างกายมนุษย์โดยสร้างจากกล้ามเนื้อและขนส่งไปทั่วร่างกายผ่านทางกระแสเลือด ร่างกายสามารถสร้างกลูตามีนได้เอง แต่เรายังสามารถได้รับกลูตามีนจากอาหารต่าง ๆ เพิ่มเติมได้
กลูตามีนมีหน้าที่ในการช่วยสร้างและบำรุงรักษากล้ามเนื้อ ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยเร่งให้แผลที่บริเวณผิวหนังและอวัยวะหายได้เร็วขึ้น รวมถึงยังมีส่วนช่วยสร้างกรดอะมิโนอื่น ๆ ได้อีกด้วยหากเรารับในปริมาณที่เพียงพอกับร่างกายต้องการ
หน้าที่ของกลูตามีน
1. ช่วยรักษาบาดแผล
กลูตามีนมีหน้าที่ในการช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหาย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และกระตุ้นการเติบโตของเซลล์ใหม่ และนอกจากนี้การเพิ่มขึ้นของเซลล์ที่แข็งแรงในร่างกายยังต้องอาศัยกลูตามีนเป็นแหล่งพลังงานในการสร้างอีกด้วย การรับประทานกลูตามีนจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อที่บาดแผลได้ และกลูตามีนช่วยเร่งกระบวนการสมานแผลในแผลไฟไหม้ได้ด้วย
2. ช่วยลดระยะเวลาการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อ
กลูตามีนมีชื่อเสียงโด่งดังในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย เพราะกลูตามีนสามารถช่วยเร่งการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ การเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ และการฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย กลูตามีนยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและลดความเจ็บปวดหลังออกกำลังกาย ผู้ที่รับประทานอาหารกลูตามีนสูงจะสามารถฟื้นตัวได้เร็วหลังออกกำลังกายและมีอาการเจ็บกล้ามเนื้อน้อยลง
3. ส่งเสริมสุขภาพลำไส้ที่ดี
กลูตามีนมีความสำคัญต่อสุขภาพของลำไส้ เพราะกลูตามีนเป็นสารอาหารหลักและเป็นแหล่งพลังงานสำหรับเซลล์ในลำไส้ การรับประทานกลูตามีนอย่างเพียงพอเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้การย่อยอาหารทำงานได้ดี
4. จำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกัน
กลูตามีนมีบทบาทสำคัญในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่เหมาะสม เพราะเป็นแหล่งพลังงานหลักสำหรับเซลล์ภูมิคุ้มกัน และร่างกายต้องการในปริมาณที่เพียงพอเพื่อให้เซลล์ภูมิคุ้มกันสามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง
สรุป
กลูตามีนเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถสร้างได้เอง แต่บางครั้งเราต้องการเพิ่มเติมจากการรับประทานอาหาร
กลูตามีนมีส่วนสำคัญในการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย
กลูตามีนช่วยสมานแผล
กลูตามีนช่วยลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย
กลูตามีนจำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกันและจำเป็นต่อการทำงานของลำไส้
6 อาหารช่วยรักษาบาดแผล กลูตามีนสูง
1. ปลาและอาหารทะเล
ปลา กุ้งและอาหารทะเลต่าง ๆ เป็นแหล่งกลูตามีนที่ดี ปลาน้ำเค็มมีกลูตามีนมากกว่าปลาน้ำจืด ปลาตามธรรมชาติมีกลูตามีนสูงแต่ปลาที่เลี้ยงในฟาร์มบางครั้งจะมีกลูตามีนเช่นกัน นอกจากนี้อาหารทะเลต่าง ๆ ก็มีกลูตามีนด้วย เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปู กุ้ง และล็อบสเตอร์ ก็ล้วนเป็นแหล่งอาหารที่ดี
2. กะหล่ำปลีม่วง
กะหล่ำปลีม่วงเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีวิตามินซี โพแทสเซียม กรดโฟลิก และวิตามินบี 6 นอกจากนี้ยังมีกลูตามีนในระดับสูงที่สุดเมื่อเทียบกับผักทุกชนิด การรับประทานกะหล่ำปลีม่วงเป็นประจำสามารถช่วยลดอาการอักเสบบริเวณลำไส้ได้
3. ถั่วแดง
ถั่วแดงเป็นแหล่งของโปรตีน ไฟเบอร์ และธาตุเหล็ก นอกจากนี้ถั่วแดงยังมีกลูตามีนประมาณ 0.6 กรัมต่อ 100 กรัม แต่ในความเป็นจริงถั่วส่วนใหญ่ก็มีกลูตามีน ไม่ว่าจะเป็นถั่วชิกพี ถั่วเลนทิล และถั่วพินโต รวมถึงถั่วอื่น ๆ อีกมากมาย
4. สาหร่ายทะเล
สาหร่ายทะเลเป็นแหล่งที่ดีของกรดอะมิโน ซึ่งรวมถึงกรดอะมิโนอย่างกลูตามีนด้วย สาหร่ายสไปรูลิน่าแห้ง 50 กรัม มีกลูตามีนประมาณ 4,000 มก. หรือประมาณ 4 กรัม รวมถึงสาหร่ายอื่นๆ ก็ให้กลูตามีนที่จำเป็นต่อร่างกายได้
5. ผลิตภัณฑ์นม
กลูตามีนเป็นกรดอะมิโนที่มีมากที่สุดในโปรตีนนม ดังนั้นการรับประทานผลิตภัณฑ์นมจึงสามารถช่วยให้คุณไม่ขาดกรดอะมิโนชนิดนี้ นอกจากการดื่มนม เรายังสามารถรับประทานผลิตภัณฑ์นมอื่น ๆ ได้ เช่น นม ชีส และโยเกิร์ต รวมไปถึงอาหารเสริมโปรตีนที่ทำจากเคซีนหรือเวย์ด้วย
6. ไข่
ไข่เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับการรับประทานก่อนออกกำลังกายและเพื่อช่วยฟื้นฟูอาการบาดเจ็บ ไข่ให้กลูตามีนในปริมาณที่เหมาะสม เช่นเดียวกับโปรตีน ซีลีเนียม วิตามินเค วิตามินดี และวิตามินบี ไข่ใบใหญ่ 1 ฟองมีกลูตามีน 0.8 กรัม การรับประทานไข่เพียงแค่ 2 ฟองต่อวัน ก็ช่วยให้คุณได้รับกลูตามีนประมาณ 1 ใน 4 ของความต้องการในแต่ละวัน
บริการด้านอาหาร: อาหารช่วยรักษาบาดแผลกลูตามีนสูงซ่อมแซมเนื้อเยื่อกระตุ้นคอลลาเจน อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://snss.co.th/dt_post/catering-service/